วิตามิน

Myers’ Cocktail คืออะไร 

นายแพทย์ John Myer แห่ง บัลติมอร์ แมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกา เป็นผู้คิดค้นสูตรการให้น้ำเกลือ ร่วมกับวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด โดยเขาใช้การให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำ ทั้งชนิดฉีดเข้าเส้นและให้ผ่านน้ำเกลือมาเป็นเวลานานกว่า 40 ปี วิธีการของนายแพทย์ Myer เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์บูรณาการว่า เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ ได้ผลสูง ปลอดภัย วิธีการของนายแพทย์ Myer ได้ถูกลอกเลียนไปใช้ทั่วโลก และยังไม่มีรายงานผลข้างเคียง ผู้เขียนมีประสบการณ์การใช้ Myers’ Cocktail มาเป็นเวลานานกว่า 4 ปี พบว่า ให้ผลในการบำบัดอย่างดียิ่ง และไม่เคยพบผลข้างเคียง ยกเว้น เกิดความผิดพลาดจากการที่สารละลายรั่วออกนอกเส้นเลือด

           ในปัจจุบัน อาหารที่เราบริโภคกันอยู่เป็นประจำ มักจะขาดสารอาหารที่จำเป็นแก่การดำรงสถานะทางสุขภาพที่แข็งแรงได้ แต่อาหารสมัยใหม่กลับเป็นตัวเร่งให้ร่างกายผู้บริโภค เกิดภาวะ ทุพโภชนาการ (Malnutrition) ได้มากกว่าเดิม

            สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ ภาวะการขาดวิตามินที่จำเป็นทั้งหลาย เช่นวิตามินซี วิตามินบีทั้งหลาย รวมถึงแร่ธาตุจำเป็นบางชนิด เช่น แมกนีเซียม โปแตสเซียม แคลเซียม ซีเลเนียม สังกะสี ฯลฯ การขาดสารอาหารเป็นเวลานานๆ ร่วมกับการที่สารอาหารบางอย่างเกิน บางอย่างขาด เป็นเหตุให้สมดุลย์ของร่างกายเสียไป โรคต่างๆจึงค่อยๆ ก่อกำเนิดในร่างกาย โดยเฉพาะโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นโรคหัวใจ โรคของหลอดเลือด โรคภูมิทำลายตัวเอง โรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร โรคทางสมอง โรคผิวหนังเรื้อรัง ฯลฯ การบำบัดรักษาโรคเหล่านี้ หากมุ่งที่การใช้ยาเคมี ผลที่ได้มักจะไม่ดี หรือไม่ได้ผลเลย เนื่องจากการรักษาที่ไม่ได้เน้นที่การรักษาต้อตอของปัญหา ดังนั้นการบำบัด รักษา หรือการป้องกันภาวะ ทุพโภชนาการจึงมีแพทย์หลายท่านใช้วิธีการให้สารอาหารทางเส้นเลือด โดยเน้นการให้วิตามิน ซี และ บี ซึ่งสามารถละลายได้ในน้ำ และเกลือแร่บางชนิด รวมทั้งการให้สารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยในการซ่อมสร้างร่างกาย ไปพร้อมๆกับการป้องกันเซลล์และอวัยวะต่างๆจากการทำลายของอนุมูลอิสระ

ประโยชน์หลักๆที่ได้จาก Myers’ Cocktail 

–   ช่วยขยายหลอดลม ลดอาการหอบหืด ไอ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก

–   ช่วยลดอาการปวดศีรษะจากไมเกรนเนื่องจากผู้ป่วยไมเกรนมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงจากภายในร่างกาย และสิ่งแวดล้อมภายนอกมากกว่าปกติ ทำให้เส้นประสาทรอบๆ สมองเกิดการอักเสบ หลอดเลือดหดตัว ทำให้หลั่งสารserotonin ออกมา ทำให้เกิดอาการปวดไมเกรน Myers’Cocktail จะทำงานโดยการขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ยับยั้งการหลั่ง serotonin ออกมา 

–   ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว 

– ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงหัวใจมากขึ้น 

– ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต้านทานการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ 

– ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ยับยั้งอาการแพ้ต่างๆ โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ 

– ช่วยตอบสนองความต้องการในการใช้พลังงานของกล้ามเนื้อในการทำงานอย่างเร่งด่วนทันทีทันใด สำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานอย่างรวดเร็วและรุนแรง เช่น นักกีฬาในระหว่างการแข่งขัน

– ช่วยภาวะการทำงานของต่อมธัยรอยด์ที่สูงเกินไป (hyperthyroidism)

วิตามินซี High dose

          เป็นส่วนผสมหลักของสูตร Megadose Vit C และมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินต่างๆและเกลือแร่ที่สำคัญต่อร่างกาย

โดยใช้วิธีการหยดผ่านทางน้ำเกลือ ซึ่งจะช่วยให้เซลล์ได้รับสารอาหารได้โดยตรงรวดเร็วขึ้น และได้รับในปริมาณที่แพทย์กำหนด เพื่อหวังผลในการรักษา การฟื้นฟูสุขภาพร่างกายอย่างรวดเร็ว

            นิยมให้กับผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโดยเฉพาะไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ และคนไข้ที่มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง หรืออยู่ในระยะพักฟื้นจากการเจ็บป่วย เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ประโยชน์ของวิตามินซี

               – วิตามินซี ช่วยบรรเทาความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคหวัด มีการศึกษาเมื่อปี 1995 พบว่าหากรับประทานวิตามินซี 1,000 ถึง 6,000 มิลลิกรัมต่อวันตั้งแต่เริ่มมีอาการของโรคหวัดจะช่วยให้หายได้เร็วขึ้น 21%    

            – เพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจ โดยการไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกาย

             – วิตามินซีช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้นเนื่องจากวิตามินซีช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและรักษาตัวเองโดยการไปเสริมสร้างผนังเซล ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงและต่อต้านอาการอักเสบจึงทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น

             – เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมันจึงอาจจะช่วยในการป้องกันและต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ มีการศึกษาอย่างมากในเรื่องนี้แต่ก็ยังไม่ข้อสรุปที่ชัดเจนโดยยังมีการถกเถียงกันอย่างมากเกี่ยววิตามินซีกับการป้องกันและต่อสู้กับโรค มะเร็ง
            – ช่วยในการป้องกันโรคต้อกระจก เนื่องจากวิตามินซี  สามารถช่วยปกป้องเลนส์ตาจากอันตรายต่างๆ เช่น แสงอุลตร้าไวโอเลต ที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดโรคต้อกระจก มีการศึกษาอันหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่รับประทานวิตามินซีมาอย่างน้อย 10 ปี พบว่ามีความเสี่ยงที่จะมีอาการเลนส์ตาขุ่นมัวซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของโรคต้อกระจก ลดลงถึง 77%

– บรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส ทั้งนี้เนื่องจาก โดยธรรมชาติแล้ว  วิตามินซีมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่างๆ  ซึ่งอาการแพ้ต่าง ๆ ก็เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของโรคไซนัส นอกจากนี้ยังมีการพบว่า วิตามินซีช่วยป้องกันและทำให้อาการหอบหืดดีขึ้น
            – ช่วยเรื่องความจำ โดยวิตามินซีจะไปช่วยรักษาสภาพของเซลประสาทและจะได้ผลดียิ่งขึ้นหากได้รับร่วมกับอาหารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ เช่น วิตามินอี แคโรทีน กิงโกะไบโลบ้า และโคเอนไซม์ Q10