ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทางการแพทย์มีการกล่าวขวัญ การรักษาวิธีหนึ่งที่ทำให้อาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อหายและฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว การรักษานั้น คือ การ ฉีด PRP เข้าสู่จุดที่มีการบาดเจ็บตามจุดที่มีการบาดเจ็บ นักกีฬาระดับโลกหลายคนที่มีชื่อเสียงรวมทั้ง อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกอย่าง Tiger Woods  และนักเทนนิสอย่าง Rafael Nadal  ต่างก็เคยได้รับการรักษาอาการบาดเจ็บของพวกเขา ด้วยการฉีด  PRP ของตัวเองเข้าสู่จุดที่เกิดการบาดเจ็บ ทั้งนี้ คนเหล่านี้ต่างก็เคยได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆมาแล้ว เช่น การทานยา การทำกายภาพบำบัด หรือ แม้แต่ผ่าตัดแต่กลับไม่ได้ผลดังที่หวัง หลายคนจึงมีความเชื่อว่า การรักษาด้วยการฉีด PRP ทำให้พวกเขาหายจากการบาดเจ็บและกลับมาแข่งขันเร็วขึ้นกว่าวิธีอื่นๆ

อะไรคือการฉีดPRP 

การฉีด PRP  ถูกใช้ครั้งแรก ในปี 2530 ในขณะที่มีการเปิดผ่าตัดหัวใจ จนถึงปัจจุบันนี้ การรักษา โดยการฉีด PRP เป็นการรักษาที่มีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ในการรักษาทางการแพทย์ได้หลายสาขา  เช่น สาขาเวชศาสตร์การกีฬา  สาขากระดูกและข้อ   สาขาด้านความสวยงาม ทางใบหน้า  สาขาทางด้านทางเดินปัสสาวะ และเนื่องจากว่าสาร PRP นี้ยังสามารถกระตุ้นทำให้เซลต้นแบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนประกอบ ของ PRP: Platelet Rich Plasma

ในเลือดที่ดูดออกมาของคนเรา  ประกอบไปด้วย เม็ดเลือดแดง  เม็ดเลือดขาว  และเกร็ดเลือด   เกร็ดเลือด มีลักษณะเป็นเหมือนแผ่นเล็กๆที่มีอายุขัย เพียง 7-10 วัน  ภายในเกร็ดเลือด  ประกอบไปด้วยสารที่สำคัญต่อการแข็งตัวของเลือด และ  growth factor

ในขบวนการขั้นตอนการหายของแผล การซ่อมแซมของร่างกาย เกร็ดเลือดจะถูกกระตุ้นให้รวมตัวกันและปล่อยสารที่มีประโยชน์นี้กระตุ้นเกิดกระบวนการซ่อมแซม  ในเลือดจะประกอบ เกร็ดเลือดเพียง  6 %  แต่ขณะที่ PRP จะมีความเข้มข้นสูงกว่ามาก เพิ่มคุณสมบัติของเกร็ดเลือดต่อการซ่อมแซมร่างกายเหนือเกร็ดเลือดธรรมดา  ซึ่งการเตรียม PRP ที่ถูกต้องเท่านั้น จึงจะได้ PRPที่มีคุณภาพ และต้องเพิ่มความเข้มข้นให้สูงอย่างน้อย 4 เท่าจึงจะมีประสิทธิภาพสูง

การฉีด PRP (Platelet Rich Plasma) เพื่อการรักษาเส้นเอ็น และกล้ามเนื้อ

การฉีด PRP ไปทำให้เกิดการรวบรวม และกระตุ้นให้ขบวนการซ่อมแซมเกิดขึ้นโดยไปหยุดยั้งการเกิดความเสื่อมถอยของเนื้อเยื่อเอ็น  PRP ช่วยดึงสภาพของเอ็นให้กลับมามีคุณสมบัติเหมือนเดิม

การฉีด PRP เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดก็เช่นเดียวกัน PRP สามารถไปเร่งการซ่อมแซม  โดยการแทนที่ก้อนเลือดที่มาปกคลุมบริเวณที่กล้ามเนื้อฉีกขาด โดยมี Growth Factor ที่อยู่ใน PRP จะมีความเข้มข้นสูง จนสามารถเป็นตัวกระตุ้นขบวนการซ่อมแซมของกล้ามเนื้อให้เกิดขึ้น

การฉีด PRP (Platelet Rich Plasma) เพื่อแก้ปัญหาผิว

PRP (Platelet-Rich Plasma) เป็นเทคนิคทางการแพทย์ใหม่ที่นำมาใช้แก้ปัญหาทางด้านผิวพรรณความงาม โดยในเกร็ดเลือดมีสารตัวหนึ่งที่ เรียกว่า Growth Factor เป็นสารกระตุ้นให้เกิดการเติบโตเร็วกว่าปกติ เซลล์ที่ว่านี้ ก็คือ เซลล์ Fibroblast ซึ่งเป็นเซลล์ที่สร้าง Collagen ให้ใบหน้าดูอ่อนวัยและผิวดูกระจ่างใสขึ้น

ผลลัพธ์ ที่ได้จากการฉีด PRP บริเวณผิวหน้า

  • ทำให้ใบหน้า กระจ่างใสดูอ่อนวัยขึ้น
  • ซ่อมแซมผิวหนังที่เสื่อมสภาพ
  • เร่งการซ่อมแซมและ รักษาผิวจากการถูกทำลาย ช่วยให้ผิวตึงกระชับ เรียบ เนียนและอ่อนนุ่ม
  • ลดเลือนริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า รวมทั้งลดจุดด่างดำบนใบหน้าให้หมดไป