Oxygen Therapy

Oxygen therapy เป็นการให้ออกซิเจนประจุลบ ด้วยเครื่อง  Iono care เพื่อทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว อากาศที่มนุษย์หายใจเข้าไปจะประกอบด้วยส่วนประกอบต่างๆ โดยมีออกซิเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญประมาณ 21% ไม่ว่าจะอยู่ในบริเวณใดของโลก ทั้งที่เป็นชายทะเล ป่าเขา หรือเมืองใหญ่ที่มีมลภาวะสูง จำนวนออกซิเจนที่อยู่ในอากาศก็จะใกล้เคียงกันเสมอ ความแตกต่างของอากาศในสภาพที่ต่างกัน จะขึ้นอยู่กับคุณภาพ ในขณะที่เราหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์บริเวณชายทะเล และป่าเขา เราจะรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า แต่ในขณะที่สูดอากาศที่มีมลพิษในเมืองหลวง หรือในห้องที่อากาศไม่ถ่ายเท เราจะรู้สึกเหนื่อย เพลีย เครียด และบางครั้งจะรู้สึกปวดหัว และขาดสมาธิ ความแตกต่างของอากาศใน 2 รูปแบบ เป็นผลสืบเนื่องมาจากจำนวนของประจุไฟฟ้า อิเลคตรอนที่ไม่เท่ากัน ประจุไฟฟ้าในอากาศจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยรังสีอุลตร้าไวโอเลต คลื่นสนามแม่เหล็กโลก และคลอโรฟิลที่อยู่ในพืชสีเขียว ปัจจัยเหล่านี้จะเป็นตัวที่ควบคุมประจุบวกและลบในบรรยากาศ มลภาวะในเมืองใหญ่ๆ และเขตอุตสาหกรรม จะก่อให้เกิดประจุบวกมากขึ้น

สิ่งสำคัญของการเพิ่มออกซิเจนประจุลบในอากาศที่เราหายใจเข้าไป จะช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ ในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ

อาการผิวหนังแก่ก่อนวัยจากการขาดออกซิเจน

เนื่องจากสภาวะของผิวหนังของคนเราประมาณ 80% จะถูกกระทบโดยองค์ประกอบจากภายนอกเช่น แสงแดด ,หมอกควัน , อากาศอับชื้นในห้องที่ปรับอากาศ  ทั้งหมดนี้จะทำให้การเผาผลาญพลังงานของเซลล์ผิวหนังด้อยประสิทธิภาพลง ผลที่เกิดขึ้นคือผิวจะบางและแห้งสูญเสียความยืดหยุ่นก่อนวัยอันควรมีริ้วรอยเหี่ยวย่นปรากฏขึ้นมาในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เนื้อเยื่อจะหย่อนยาน ทำให้เกิดปัญหาผิวเปลือกส้ม และผิวหนังเหลว

                ปัญหาการเผาผลาญพลังงานที่ไม่เหมาะสมนี้จะแสดงออกมาในรูปความชราของผิวหนังทั่วทั้งร่างกายก่อนวัยอันควร หากปล่อยไว้เรื่อยๆในที่สุดร่างกายก็จะสูญเสียพลังงานซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการมีสุขภาพที่สมบูรณ์ พลังงานที่กล่าวถึงนี้ก็คือความสามารถของออกซิเจนที่มีประจุ

ประโยชน์ของออกซิเจนประจุลบ

  1. เป็นการให้อากาศที่บริสุทธิ์ และมีประจุลบเพิ่มจากที่มีในบรรยากาศ
  2. เพิ่มปริมาณออกซิเจนให้เพียงพอ แก่ผู้ที่มีความต้องการออกซิเจนเพิ่มขึ้น เช่น ผู้สูงอายุ
  3. ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้แก่ผู้ที่มีโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งมีโอกาสได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ เช่นผู้ป่วยโรคโลหิตจาง เป็นต้น
  4. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น
  5. บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ที่มีสาเหตุจากการขาดออกซิเจน
  6. ช่วยให้สมาธิ และความทรงจำดีขึ้น ในรายที่สมองอาจได้รับเลือด และออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ
  7. เพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกายของนักกีฬา